Luat Dat Dai Sua Doi Chua Thong Qua Tac Dong Ra Sao Den Thi Truong BDS 2

Luật Đất Đai Sửa Đổi Chưa Thông Qua Tác Động Ra Sao Đến Thị Trường BĐS?

Mới đây nhất, tại kỳ họp 6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi. Tuy nhiên, Luật Đất đai sửa đổi chưa thông qua mà hoãn đến kì họp tới. Điều này sẽ tác động ra sao đến thị trường bất động sản?

“Luật Đất Đai Chưa Thông Qua Là Đúng Đắn Và Hợp Lý”

Trao đổi với, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong suốt thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp đã chờ đợi Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi bởi kì vọng hành lang pháp lý, cơ chế sẽ thông suốt để tháo gỡ các vướng mắc, các điểm nghẽn của thị trường. Trên thực tế, những năm qua, rất nhiều dự án bất động sản không thể đi vào hoạt động và triển khai xây dựng chính vì những vướng mắc này, khiến nguồn cung nhà ở của thị trường bất động sản sụt giảm nghiêm trọng.

Xem thêm: 6 Thay Đổi Quan Trọng Trong Luật Nhà ở 2023

Luat Dat Dai Sua Doi Chua Thong Qua Tac Dong Ra Sao Den Thi Truong BDS 1
Theo các chuyên gia, Luật Đất đai chưa thông qua là đúng đắn và hợp lýẢnh: Tạp chí Luật sư

Không chỉ doanh nghiệp, các cơ quan chính quyền cũng chờ đợi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua bởi họ mong chờ cơ chế mới, quy định mới rõ ràng từ Luật để phê duyệt dự án. Luật Đất đai có vai trò nền tảng để từ đó các bên có chiến lược cụ thể trong quá trình áp dụng, thực thi. Chính vì thế, việc Luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua đồng nghĩa các rào cản, vướng mắc của thị trường vẫn chưa được tháo gỡ, buộc các bên phải chờ đợi thêm.

Tuy nhiên, ông Đính cho rằng việc hoãn thông qua Luật Đất đai trong bối cảnh hiện tại là cần thiết, đúng đắn và hợp lý. Hiện dự thảo Luật Đất đai vẫn còn một số nội dung mà nếu ban hành sẽ chưa thể tháo gỡ một cách triệt để các vướng mắc của thị trường bất động sản. Các nội dung về giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, đền bù… vẫn đang gây tranh cãi và cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng thêm. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, việc thông qua sớm Luật Đất đai trong khi nhiều quy định vẫn chưa có sự thống nhất và vẫn đang gây tranh cãi sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các bên tham gia thị trường nói riêng và cho cả thị trường bất động sản nói chung.

Thị Trường Sẽ Vẫn Khó Khăn

Chia sẻ với Batdongsan.com.vn, giám đốc kinh doanh của một chủ đầu tư xin giấu tên cho biết, trước đó khối doanh nghiệp đã rất trông chờ 3 luật là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai được Quốc hội thông qua trong kì họp cuối năm. Tuy nhiên, Quốc hội mới chỉ thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai sẽ được xem xét tiếp vào kì họp sắp tới. Vị này cho biết việc thông qua 2 luật nhưng lùi 1 luật không có nhiều ý nghĩa đối với việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của các dự án đầu tư bất động sản hiện nay. Bởi lẽ, cả 3 luật cần được thông qua thì mới có hiệu lực đồng bộ, nếu chỉ có 2 trong 3 luật được thông qua sẽ không có hiệu lực để bảo đảm có hiệu lực đồng bộ với Luật Đất đai (sửa đổi). Bởi các chính sách đất đai mà Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản dẫn chiếu là từ Luật Đất đai (sửa đổi).

Luat Dat Dai Sua Doi Chua Thong Qua Tac Dong Ra Sao Den Thi Truong BDS 2
Thị trường bất động sản sẽ vẫn khó khăn trong thời gian tới. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi là hợp lý bởi Luật này vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất, mâu thuẫn. Nếu thông qua khi các điểm mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết thì các khó khăn, thách thức của thị trường vẫn tồn tại, không mang lại tác động tích cực.

Nhà đầu tư Vũ Văn Minh, người đã có hơn 10 năm lăn lộn trên thị trường bất động sản, chuyên đầu tư đất nền và biệt thự, liền kề Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn do Luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua. Các khó khăn về pháp lý dự án, khan hiếm nguồn cung… đến từ sự chồng chéo của Luật và sự phức tạp trong thủ tục đầu tư của thị trường sẽ chưa được giải quyết trong ngắn hạn. Nhịp chững của thị trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Ông Minh cho rằng sớm nhất là vào đầu năm 2025 khi cả 3 luật có hiệu lực đồng bộ, thị trường bất động sản mới bước sang chu kì phát triển mới.

zalo-icon
phone-icon